PSTN cũ được tin tưởng sắp hết thời. Các đường dây Be it Analog, ISDN BRI, E1 hay t1, điện thoại đang chuyển từ PSTN sang trung kế SIP hiện đại và linh hoạt hơn rất nhiều.

Các nhà cung cấp Viễn thông lớn đang từng bước hủy bỏ chức năng PSTN và đang thuyết phục cũng như ép buộc khách hàng chuyển điện thoại của mình sang IP. Và vì vậy trung kế SIP và nâng cấp hệ thống điện thoại trong tương lai gần là điều không thể tránh khỏi.

Về cơ bản, trung kế SIP (Session Initiation Protocol, hay Giao thức Khởi tạo Phiên) là các trung kế đường dây điện thoại được cung cấp qua IP bằng cách sử dụng giao thức SIP. Bằng cách sử dụng giao thức tiêu chuẩn này, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông (VoIP) kết nối một hoặc nhiều kênh với PBX của khách hàng. Số điện thoại và các DID được liên kết với trung kế SIP. Trong nhiều trường hợp, các số có thể được chuyển đến trung kế SIP.

Lợi ích của việc sử dụng trung kế SIP

Nhưng việc chúng ta không sử dụng PSTN nữa sẽ mang lại nhiều lợi ích cho công ty. Trung kế SIP sẽ cung cấp:

 • Tiền thuê Đường dây & DID hàng tháng thấp hơn – Lệ phí hàng tháng để duy trì số đường dây lắp đặt tại văn phòng của bạn sẽ giảm đi đáng kể với trung kế SIP. Tương tự, các DID sẽ có chi phí thấp hơn nhiều
 • Cước phí cuộc gọi thấp hơn – có nhiều nhà cung cấp trung kế SIP và sự cạnh tranh đã thúc đẩy giảm đáng kể cước phí cuộc gọi. Một số trung kế SIP thậm chí còn kèm theo số cuộc gọi không giới hạn
 • Dịch vụ khách hàng tốt hơn – Cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn bằng cách bổ sung thêm các số theo khu vực địa lý & quốc tế. Chỉ bằng cách bổ sung các số vào trung kế SIP của bạn và kết thúc chúng trên PBX IP là bạn có thể cung cấp cho khách hàng thêm lựa chọn quay số, với chi phí thấp hơn đáng kể. Giảm rào cản liên lạc với bạn và tăng doanh số
 • Chuyển văn phòng và giữ nguyên số. Trung kế SIP không bị gắn với một địa điểm, nên có thể dễ dàng chuyển văn phòng mà không phải thay đổi số cố định hay thông báo cho khách hàng của bạn. Không cần tranh cãi và trả tiền cho công ty viễn thông để chuyển hướng các cuộc gọi điện thoại.
 • Loại bỏ các Cổng VoIP – Trung kế SIP sẽ loại bỏ nhu cầu mua và quản lý các Cổng VoIP. Tất cả cuộc gọi điện thoại đều đi vào thông qua IP. Không phải chuyển đổi thêm có nghĩa là chất lượng cũng tốt hơn
 • Tận dụng IP PBX hiện đại – Các giải pháp IP PBX Hiện đại / Liên lạc Hợp nhất sẽ cung cấp cho khách hàng năng suất, tính linh động cao hơn và thúc đẩy doanh số. Kết nối IP PBX với trung kế SIP dễ hơn nhiều so với thông qua PSTN.
 • Tính linh hoạt – dễ dàng thêm các kênh vào trung kế SIP của bạn để giải quyết số cuộc gọi tăng lên. Một cuộc gọi điện thoại đơn giản sẽ cho phép bạn thêm vào các kênh và việc này thường có thể được thực hiện ngay lập tức. Hãy so sánh điều đó với việc phải lắp đặt thêm đường dây và sau đó phải nâng cấp PBX cũ của bạn để xử lý nhiều đường dây hơn!
 • Số kênh chính xác – Với trung kế SIP, bạn có thể dễ dàng chọn số kênh chính xác mà bạn cần, trong khi đó với ISDN/T1 bạn thường phải chọn thêm 15 hoặc 30 đường dây. Điều này thường có nghĩa là cuối cùng bạn phải tăng công suất tốn kém.

Chọn đúng nhà cung cấp trung kế SIP

Bước tiếp theo là chọn nhà cung cấp trung kế SIP sẽ cung cấp các trung kế SIP cần thiết. Một số yếu tố sẽ trở nên quan trọng khi đưa ra quyết định này:

 • Bảo mật – Khi trung kế SIP được mở ra với Internet, điều rất quan trọng là trung kế SIP cần phải có một mạng an toàn và có sẵn hệ thống chống giả mạo. Hệ thống chống giả mạo phải theo dõi hệ thống và bảo vệ khỏi cuộc gọi giả mạo.
 • Mạng riêng – Nhà cung cấp trung kế SIP điều hành mạng riêng của mình hay đó là một dịch vụ đổi thương hiệu? Có một số nhà cung cấp trên thị trường bán lại trung kế SIP từ các nhà cung cấp khác. Hãy chọn nhà cung cấp có quyền kiểm soát dịch vụ & mạng lưới của mình.
 • Chi phí Cạnh tranh – Chi phí thay đổi rất nhiều giữa các dịch vụ. Một số đại lý sẽ bán trung kế SIP với giá quá đắt. Hãy tìm giá cạnh tranh, nhưng đảm bảo rằng bạn có được dịch vụ trung kế SIP có chất lượng kinh doanh. Ví dụ: các nhà cung cấp viễn thông sẽ cung cấp chất lượng rẻ hơn cho các cửa hàng gọi điện internet. Hãy sáng suốt về chi phí nhưng sẵn sàng trả thêm một chút để có dịch vụ đạt đẳng cấp doanh nghiệp.
 • Chuyển Số – Nhà cung cấp có thể chuyển các số điện thoại của bạn không? Đảm bảo rằng bạn chọn được nhà cung cấp có thể chuyển tất cả các số hiện có – không phải tất cả các nhà cung cấp đều có thể làm được điều này cho tất cả các vùng.

Nâng cấp khả năng kết nối internet

Sau khi bạn đã chọn được nhà cung cấp trung kế SIP, hãy cân nhắc một đường dây internet dành riêng cho trung kế SIP. Hầu hết tường lửa đều có thể xử lý nhiều kết nối WAN, và cân nhắc chi phí thấp của đường dây internet ở hầu hết mọi nơi, kết nối VoIP riêng sẽ là cách đáng tin cậy nhất để đảm bảo chất lượng cuộc gọi VoIP của bạn.

Tuy nhiên, một số nhà cung cấp trung kế SIP bó sẵn dịch vụ của họ cùng với một đường dây internet chuyên dụng. Điều này giúp tách riêng lưu lượng thoại của bạn với lưu lượng dữ liệu. Phần lớn sẽ tùy thuộc vào chi phí và cơ sở hạ tầng mạng của bạn. Kiểm tra xem tường lửa của bạn đã cập nhật chưa và có thể xử lý lưu lượng VoIP chính xác không.

Nâng cấp PBX lên IP PBX

Có khả năng là các đường dây PSTN cũ được tin tưởng được kết nối với một thiết bị cũ được tin tưởng khác, là PBX. Thiết bị này không linh hoạt, khó quản lý và thường tốn kém. Về mặt kỹ thuật, có thể mua cổng cho phép PBX cũ giao tiếp với trung kế SIP. Tuy nhiên, đã đến lúc nâng cấp lên IP PBX hiện đại và tận dụng tính linh hoạt và các tính năng hiện đại mà điện thoại IP có thể mang lại. Có nhiều lý do để làm vậy, từ tiết kiệm chi phí đến tăng năng suất, tăng doanh số. Tìm hiểu thêm về điều đó ở đây. Sau khi quyết định đã được đưa ra, bạn sẽ phải quyết định loại IP PBX. Các lựa chọn của bạn được lưu trữ dựa trên thiết bị hoặc phần mềm.

Login to leave your feedback!

Leave a Reply